Mùa Hoa Phượng Tím Đà Lạt tháng 3 hút hồn người lữ khách

Hoa Phượng Tím Đà Lạt Hoa Của Tình Yêu

Mùa Hoa Phượng Tím Đà Lạt và những cung đường đẹp nhất 2023

Màu sắc chủ đạo của Thành Phố Đà Lạt, Thành Phố Tình Yêu chính là màu tím, màu của tình yêu chung thuỷ, sắt son, của sự đợi chờ, màu sắc của Hoa Phượng Tím.

Mùa Hoa Phượng Tím Đà Lạt được tác giả Miên Thụy sáng tác bài thơ : ” Con đường Phượng Tím” nói lên nỗi lòng của tác giả khi ông chứng kiến và cảm nhận con đường nở đầy Hoa Phượng Tím Đà Lạt. 

Trong bài thơ của tác giả Miên Thụy có hai câu thơ nói tình cảm của bản thân ông khi bước trên những cánh phượng rơi rất hay như sau

”Phượng tím có là hoa phượng nhớ

Khung trời một đạo luyến lưu nhau.”

1.Mùa Hoa Phượng Tím phủ khắp trời Thành Phố Mù Sương

1.1. Mùa Hoa Nở

Khi những cánh hoa hồng nhạt của Mai Anh Đào cũng không còn trụ lại trên cành, cái giá buốt thời tiết đầu năm dảm dần. Trên những còn đường Thành Phố mù sương, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những chùm hoa lam tím dần nở rộ trên những cành cây khẳng khiu. Mùa Hoa Phượng Tím Đà Lạt đã bắt đầu

Hoa Phượng Tím Đà Lạt Hoa Của Tình Yêu
Hoa Phượng Tím Đà Lạt,Hoa Của Tình Yêu

Hoa Phượng Tím bắt đầu nở vào cuối tháng 2 và nở rộ vào tháng 3 có thể kéo dài đầu tháng 4. Mỗi bông hoa từ khi nở tới khi tàn khoảng 5-7 ngày tuy nhiên, hoa thay nhau nở lớp này tới lớp khác ,vì thế hoa khoe sắc trong nhiều tháng liền

1.2. Hành trình Hoa Phượng Tím từ 4 cây giống ít ỏi tới con đường phủ đầy sắc tím

Hoa Phượng Tím xuất xứ từ vùng Nam Mỹ xa xôi ,nhưng dần được trồng nhiều ở Châu Âu. Cho tới năm 1962 được kĩ sư nông học Lương Văn Sáu mang những mầm cây đầu tiên về Việt Nam trồng và gây giống. Ông Sáu là một trong những kĩ sư nông học đầu tiên về hoa được đào tạo chính quy ở Pháp.

Phượng Tím là một loài cây thân gỗ lớn, có chiều cao trung bình từ 8 -12m, trong điều kiện phù hợp, cây có thể phát triển cao lên đến 15m trở lên, tán lá của cây trưởng thành trung bình tỏa rộng từ 7 – 10m. Vỏ cây mỏng và có màu nâu xám, nhẵn khi cây còn nhỏ, sau khi trưởng thành vỏ trở nên có vảy mịn.

Cành cây mảnh khảnh và hơi ngoằn ngoèo, chúng có màu nâu đỏ nhạt hoặc nâu. Thân cây có độ rộng thân khá to, đường kính trung bình của cây trưởng thành khoảng 40 – 55cm. Cũng giống như phượng vĩ, thân phượng tím khá giòn và cành nhánh dễ gãy

Cây Hoa Phượng Tím
Cây Hoa Phượng Tím nơi ta tìm thấy nhau

Tuy trông giống Phượng Đỏ khi cây chưa nở hoa,Tuy nhiên Hoa Phượng Tím lại không cùng loài với Phượng Vĩ mà chúng ra vẫn thường hay thấy nhất khi ngồi ghế nhà trường. Vì vậy việc kết trái của Hoa Phượng Tím vô cùng khó khăn.

Để kết được quả, Hoa Phượng Tím phải phụ thuộc vào một loài chim thuộc giống chim sẻ, nhưng có chiếc mỏ dài dể hút mật hoa cũng như giúp hoa thụ phấn. Chúng ta không có giống chim này nên Phượng Tím chỉ nở hoa mà không kết quả. Việc gây giống cây lúc bấy giờ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính tay ông Sáu đã trồng 4 cây hoa Phượng Tím đầu tiên tại Đà Lạt. 1 cây được ông trồng trên bờ Hồ Xuân Hương ngay cạnh quán cafe Thủy Tạ, năm 2019 cây đã bị gió quật gãy và không thể cứu chữa. 1 Cây ông Sáu trồng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai và hai cây còn lại được ông trồng ở Công Viên Đà Lạt nhưng một cây đã chết.

Thời gian dần trôi qua, kĩ thuật nhân giống cũng dần phát triển. Việc nhân giống cây Hoa Phượng Tím cũng ngày càng dễ dàng hơn. Từ 4 cây ít ỏi ban đầu ngày nay chúng ta đã không còn đếm từng cây nữa mà chúng ta điểm tên những con đườn ngập tràn sắc hoa lam tím

Quay đi ngoảnh lại Hoa Phượng Tím Đà Lạt cũng nở rộ được hơn 60 năm, có lẽ màu Phượng Tím cũng gắn liền với cả một kí ức dài, hay gắn liền với cả một cuộc đời. Màu hoa cũng chứng kiến biết bao cuộc tình đẹp dưới gốc cây. Vì những đôi lứa yêu nhau thường kết những bông hoa Phượng Tím Đà Lạt thành bó và tặng cho người mình thương cùng lời hứa hẹn thề sâu sắc.

Có những mỗi tình bênh nhau mai mãi, có những mối tình chẳng tới được với nhau. Hay có những người đi xa mà những người ở lại đang hàng ngày trông ngóng trong mày tím yêu thương của màu hoa Dà Lạt

2.Hoa Phượng Tím Đà Lạt, hoa của tình yêu thủy chung, màu của nỗi nhớ,của đợi chờ.

Chúng ta hay có câu:” Tức cảnh sinh tình”. Cảnh vật đều mang ý nghĩa khác nhau dù ít dù nhiều khi nằm trong không gian, cảnh vật  và không khí không giống nhau. Hoa Phượng Tím Đà Lạt Cũng vậy. 

Hoa Phượng Tím dường như được tạo hóa để dành riêng biểu tượng của một tình yêu nhẹ nhàng, chung thủy, của tình yêu đợi chờ, quyến rũ nhưng lại dễ tổn thương.

Vì sao vậy? Vì Hoa Phượng Tím chẳng chịu chọn những nơi ấm áp như muôn loài hoa khác. Với kĩ thuật nhân giống hiện nay cây có thể được mang đi nhiều nơi, nhưng Hoa Phượng Tím chính bản thân cũng mang một tình yêu thủy chung. Cây chỉ phát triển mạnh ở những vùng đất có khí hậu mát mẻ, se lạnh như mảnh đất tình yêu Đà Lạt mà thôi.

Bông Hoa Phượng Tím cũng vậy. Khác hẳn với Hoa Phượng Vỹ, Hoa phượng tím có hình ống dài 4–5 cm, miệng hoa hơi xòe ra và trông giống như những chiếc chuông, có lông tơ mịn bao bọc, cánh hoa mềm mại, dễ bị dập nát,. Khi nở, hoa nở thành chùm dài khoảng 20 – 30cm, đường kính chùm hoa khoảng 10 – 15cm. 

Bông Hoa Phượng Tím, Nhẹ Nhàng Quyến Rũ
Bông Hoa Phượng Tím, Nhẹ Nhàng Quyến Rũ

Hoa Phượng Tím như tình yêu của nàng thiếu nữ trong mối tình đầu, nhẹ nhàng say đắm nhưng cũng dễ dàng bị tổn thương.

Đứng dưới tán những chùm Hoa Phượng Tím đung đưa trong gió ,dưới chân phủ đầy cánh phượng hoa rơi, giữa khung trời xanh, tiết trời se lạnh của Đà Lạt, những người sắt đá trong lòng cũng nâng lên gợn sóng nhớ về mối tình chôn sâu trong trái tim từ thuở học trò hay một một tình sau đậm đang mòi mỏi chờ mong

Giữa khung trời tràn ngập sắc tím, thời tiền se lạnh khiến ta nhớ về ai?
Giữa khung trời tràn ngập sắc tím, thời tiền se lạnh khiến ta nhớ về ai?

3.Đi tới đâu để ngắm Hoa Phượng Tím Đà Lạt

3.1.Đường Hai Bà Trưng

Tuy không trải dài xuyên suốt con đường, nhưng những cây Hoa Phượng Tím tại đường Hai Bà Trưng lại mang cho ta cảm giác lẻ loi chờ đợi tình yêu tới. Một chút vấn vương, một chút nhớ một chút đợi chờ, ngắm nhìn cánh phượng rơi, ngắm nhìn xe cộ đi lại đủ để lòng bạn xao xuyến.

Đường Hai Bà Trưng – Google Maps

Phượng tím xuyến sao lòng người đường Hai Bà Trưng
Phượng tím xuyến sao lòng người đường Hai Bà Trưng

3.2.Cánh Hoa Phượng Tím trôi lênh đênh trên mặt Hồ Xuân Hương

Bóng Hoa Phượng Tím nghiêng mình dưới dòng nước mát của Hồ Xuân Hương, từn gợn nướng lăn tăn cuốn theo những bông hoa lam tím trôi bồng bềnh trên mặt nước. Một bức tranh nên thơ chữ tình là địa điểm chụp hình vô cùng ấn tượng chờ đón du khách đặt chân.

Hoa Phượng Tím bên Bờ Hồ Xuân Hương Thơ Mộng
Hoa Phượng Tím bên Bờ Hồ Xuân Hương Thơ Mộng

3.3.Gốc Phượng Tím trên đường Nguyễn Thị Minh Khai

Những gốc Phượng Tím trên đường Nguyễn Thị Minh Khai
Những gốc Phượng Tím trên đường Nguyễn Thị Minh Khai

Bạn cũng có thể ghé qua đường Nguyễn Thị Minh Khai để ngắm hoa Phượng Tím Đà Lạt.

Phượng tím trên đầu dốc hay trước một vài tiệm cà phê điểm thêm vẻ đẹp của phố núi. Đường Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những địa điểm ngắm Hoa Phượng Tím Đà Lạt dễ tìm thấy nhất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cây phượng tím nở rộ, những bông Hoa Phượng Tím Đà Lạt đung đưa trước gió. Cho bạn một bức tranh chữ tình đầy ngọt ngào và chờ bạn là nhân vật chính

Đặc biệt, trên cung đường này còn có cây phượng tím Đà Lạt già đã 60 năm tuổi có dáng tuyệt đẹp, năm nào cũng cho ra rất nhiều hoa, tán lá rông phủ kín tán cây tạo nên một điểm nhấn đẹp mê mẩn cho cung đường này mỗi khi hè đến. Đây cũng chính là một trong ba cây phượng tím Đà Lạt do ông Sáu chính tay trồng.

Ba gốc Phượng già trên Đường Nguyễn Thị Minh Khai
Ba gốc Phượng già trên Đường Nguyễn Thị Minh Khai

3.4.Đường Trần Phú

Đường Trần Phú được nhiều người biết đến không chỉ bởi những cây hoa ban xinh đẹp, nhà thờ Con Gà mà còn biết đến bởi một loài hoa khác đó là hoa phượng tím Đà Lạt.

Đối với những người mê hoa thì cung đường này đã không còn xa lạ gì. Trên cung đường này có rất nhiều cây hoa Phượng Tím Đà Lạt nở rộ, đẹp đậm chất trữ tình mỗi khi mùa hè đến.

Một điểu thuận lợi cho việc ngắm hoa Phượng Tím Dà Lạt và chụp ảnh tại cung đường này đó là không đông đúc, bạn có thể thoải mái check-in sống ảo mà không quá lo quá nhiều phương tiện di chuyển cản trở.

3.5.Những Cánh Hoa Phượng Tím đung đưa khoe Sắc trên con đường vào chợ Đà Lạt

Khu vực quen thuộc nhất để ngắm hoa phượng tím chính là chợ Đà Lạt. Vì là nơi trồng hoa phượng tím đầu tiên nên cây nào ở đây cũng rất to và tuổi đời đã lâu. Không có nhiều cây nhưng màu tím lác đác của nơi đây cũng sẽ đủ làm chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn.

Thung Lũng Tình Yêu Đồi Mộng Mơ màu Hoa Phượng Tím tô sắc thêm chốn tình yêu

Phượng Tím Trong Thung Lũng Tình Yểu
Phượng Tím Trong Thung Lũng Tình Yêu

Thung Lũng Tình Yêu cũng là nơi du khách không thể bỏ lỡ khi tới thăm Đà Lạt cũng như muốn cảm nhận được vẻ đẹp của Hoa Phượng Tím Đà Lạt.

Trong khuân viên khu du lịch thung lũng tình yêu trong vô vàn loài hoa khoe sắc nơi đây thì vào tháng 3 những cây phượng tím cao lớn nơi đây cũng bung những bông hoa lam tím khoe sắc cả góc trời. nhiều cây phượng tím nơi đây khá cao to và tán lá rộng vì vậy khi nở hoa sẽ rất đều và đẹp. dễ dàng cho những khung hình vô cùng lung linh thở mộng.

Tới nơi đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng hoa phượng tím, Thung Lũng Tình Yêu là một trong những địa điểm thăm quan nổi bật mà ai khi lên đà lạt cũng có một lần ghé thăm. Người ta truyền lại rằng Thung Lũng Tình Yêu là nơi tình yêu chính thức bắt đầu.

Hoa Phượng Tím bờ Hồ Tuyền Lâm

Trên bờ Hồ Tuyền Lâm, trên đoạn  đường dẫn vào Đường Hầm Đất Sét Đà Lạt  , Hoa Phượng Tím Đà Lạt được trồng trải dài hai bên đường. Khi tới con đường này, du khách phải choáng ngợp trước sắc hoa lam tím trải xuyên suốt một đoạn đường dài. Hoa Phượng tím được trồng nối tiếp nhau ở hai bên đường.

Mỗi khi hoa nở con đường vào Hồ Đất Sét lạng được thay một chiếc áo tím thơ mộng.

Trên trời Hoa Phượng Tím Đà Lạt tô trên nền trời xanh, dưới chân hoa bay theo gió. Một bức tranh lãng mạng thơ mộng sẽ là khung cảnh tuyệt vời để du khách có cho mình những bức ảnh ưng ý  nhất. Như chúng ta lạc vào một con đường châu Âu ngay tại Việt Nam.

Khi tới thăm con đường này, du khách cũng có thể ghé thăm đường hầm đất sét. Địa điểm được xây dựng một cách táo bạo độc đáo miêu ta lại quá trình hình thành của thành phố Đà Lạt và những tác phẩm kiến trúc nổi bật của Thành Phố ngàn hoa

Hoa Phượng Tím Đà Lạt có đẹp bao nhiêu, cảnh sắc trên những con đường phủ đầy bông hoa Phượng Tím Đà Lạt mà không có người chứng kiến, không có người ngắm nhìn cũng chỉ dừng lại ở vẻ đẹp của những tấm hình. 

Tháng 3 Mùa Hoa Phượng Tím nở rộ thi nhau khoe sắc chờ đón du khách ghé thăm ngắm nhìn. Hãy tới Đà Lạt để chiêm ngưỡng để trải nghiệm khung cảnh tuyệt vời của loài hoa hiếm hoi chỉ có trên Thành Phố Ngàn Hoa, và mang về những kỉ niệm những tấm hình đẹp lung linh bạn nhé.

Gợi ý di chuyển thăm quan Hoa Phượng Tím Đà Lạt

Nếu bạn là 1 người thích phiêu lưu, yêu những cung đường uốn lượn thì việc thuê 1 chiếc xe máy để đèo nhau đi là 1 gợi ý vô cùng dễ thương.

Giá thuê xe máy ở Đà Lạt cũng vô cùng tốt, chỉ từ 100.000 – 250.000 vnđ tùy dòng xe, bạn nhớ đổ đầy xăng, chú ý an toàn khi lái xe và mặc ấm nhé!

Nếu bạn đi  Đà Lạt cùng gia đình với trẻ con và ông bà lớn tuổi, thì việc thuê xe máy là 1 gợi ý không hề khả thi. Đường Đà Lạt nhiều khúc cua uốn lượn, nếu không thạo đường thì việc tự cầm lái đôi lúc cũng là 1 vấn đề nan giải.

Và khi bạn đi chơi đã thấm mệt thì việc di chuyển giữa các điểm là thời gian vô cùng thích hợp để gia đình bạn ngả lưng nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng để tiếp tục các điểm còn lại mà không phải lo lắng về việc cầm lái.

Thì 1 gợi ý không thể chuẩn xác hơn là Xe du lịch đời mới xịn sò, thơm tho, lướt êm ái cùng với bác tài thân thiện, thạo đường với 1 mức giá vô cùng hạt dẻ.

Bạn có thể thuê xe để cả nhà cùng đi, vô cùng tiện lợi lại còn ấm áp, không lo lạc đường hay các cơn mưa Đà Lạt bất chợt nhé :).

Đã thế TA travel  lại còn thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi giảm giá xe kèm theo các chương trình tour được cập nhật mới liên tục, tích hợp luôn Hướng dẫn viên suốt tuyến nhiệt tình thì còn gì bằng.

Thì 1 gợi ý không thể chuẩn xác hơn là Xe du lịch đời mới xịn sò, thơm tho, lướt êm ái cùng với bác tài thân thiện, thạo đường với 1 mức giá vô cùng hạt dẻ.

Bạn có thể thuê xe để cả nhà cùng đi, vô cùng tiện lợi lại còn ấm áp, không lo lạc đường hay các cơn mưa Đà Lạt bất chợt nhé :).

Đã thế Tam Anh travel lại còn thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi giảm giá xe kèm theo các chương trình tour được cập nhật mới liên tục, tích hợp luôn Hướng dẫn viên suốt tuyến nhiệt tình thì còn gì bằng.

Bạn hãy liên hệ ngay Hotline: 0898.931.188 – 0898.911.199 để được TA travel tư vấn miễn phí về các dịch vụ cho thuê xe du lịch đời mới hay các chương trình tham quan Đà Lạt hàng ngày, trọn gói giá rẻ với chất lượng dịch vụ tuyệt vời.

Hay đơn giản là bạn gọi để hỏi chỗ nào ăn ngon, uống ngon, check in đẹp, tụi mình sẵn sàng tư vấn miễn phí để bạn không bỏ lỡ bất kì khoảnh khắc đáng có nào tại thành phố ngàn hoa này nhé!

Ngoài ra, bên tụi mình còn có những chương trình tham quan Đà Lạt 1 ngày hấp dẫn, bạn tham khảo bên dưới nha!

  • Tour Săn mây Đà Lạt giá chỉ từ 400.000/1 khách

(Click để xem chi tiết)

  • Tour 1 ngày Đà Lạt lạc lối thành phố hoa chỉ từ 450.000/1 khách

(Click để xem chi tiết)

  • Tour Check in Đà Lạt những địa điểm hot nhất giá chỉ từ 450.000/ 1 khách

(Click để xem chi tiết)

  • Tour 1 ngày chinh phục núi Langbiang Đà Lạt giá chỉ từ 400.000/1 khách 
  • Tour Ngoại thành Đà Lạt giá chỉ từ 450.000/1 khách

(Click để xem chi tiết)

TourDalat1ngay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn